SEVIS information
SEVIS ย่อมาจาก The Student and Exchange Student Visitor Information System เป็นระบบฐานข้อมูลออนไลน์ที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาในหน่วยงาน The Department of Homeland Security ที่ใช้สำหรับดูแล ติดตาม และเก็บข้อมูลของนักเรียนที่มีวีซ่าประเภท F M และ J (รวมถึงสมาชิกในครอบครัวที่เป็นผู้ติดตาม) ตั้งแต่ขั้นตอนแรกเริ่มที่ได้รับเอกสาร (แบบฟอร์ม I-20 หรือ แบบฟอร์ม DS-2019) จนกระทั่งสำเร็จการศึกษา/ออกจากสถานศึกษา หรือจบ/ออกจากโปรแกรม
ขั้นตอนในการชำระค่าธรรมเนียม SEVIS มีดังนี้
1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.fmjfee.com/i901fee/index.html
2. คลิกที่ปุ่ม PAY I-901 FEE สีเขียวด้านบน
3. ระบบจะแสดงแบบฟอร์มให้หรอกรายละเอียดของผู้สมัครดังนี้
- SEVIS: เลข SEVIS ID สามารถดูได้จาก I-20 หรือ DS-2019 ที่ได้รับการตอบรับจากโรงเรียน เช่น N0012345678
- Last Name: นามสกุลภาษาอังกฤษของผู้สมัคร
- Given Name: ชื่อภาษาอังกฤษของผู้สมัคร
- Date of Birth: วันเกิดของผู้สมัคร โดยใส่เป็น เดือน/วัน/ปี คศ เช่นผู้สมัครเกิดวันที่ 20 สิงหาคม 2542 ใส่เป็น 08/20/1999
- จากนั้นกดที่ปุ่ม SUBMIT
4. ระบบจะมายังหน้ากรอกรายละเอียดของผู้สมัครทั้งหมดโดยมีรายละเอียดดังนี้
APPLICANT INFORMATION
- Form Type: เลือกประเภทของแบบฟอร์มเอกสารตอบรับจากทางโรงเรียนเช่น Form I-20(F-1/M-1)
- Email address: กรอกอีเมลของผู้สมัครที่ติดต่อได้
- Country of Citizenship: เลือกเป็น Thailand
- Country of Birth: เลือกเป็น Thailand
ADDRESS INFORMATION
- Street Address: กรอกที่อยู่ปัจจุบัน
- City: กรอกชื่อจังหวัดตามที่อยู่ปัจจุบัน เช่น BANGKOK
- Country: เลือกเป็น Thailand
- Zip/ Postal Code: รหัสไปรษณีย์ เช่น 10110
SCHOOL INFORMATION
- School code: สามารถดูได้จากเอกสารใน I-20 หรือ DS-2019 จะอยู่ในช่อง School Code and Approval Date จะมีตัวเลขและตัวอักษร 15 ตัว
- Amount Due: จำนวนเงินที่ต้องชำระ
5. คลิกที่ช่อง I Agree เพื่อยอมรับเงื่อนไขและข้อตกลงของการชำระค่าธรรมเนียม SEVIS
6. คลิกที่ปุ่ม CONTINUE
7. ระบบจะพามายังหน้า Review ข้อมูลที่เรากรอกเข้าไป ให้ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง หากต้องการแก้ไขสามารถคลิกที่ปุ่ม RETURN TO FORM I-901 หากข้อมูลถูกต้องครบถ้วนแล้วให้เลือกวิธีการชำระเงินเป็น CREDIT CARD (น้องๆสามารถใช้บัตรเครดิตของผู้ปกครองในการชำระเงินได้เลยนะคะ)
8. ระบบจะพามายังหน้าให้ใส่ข้อมูลของบัตรเครดิต และที่อยู่สำหรับจัดส่งใบเสร็จรับเงิน
9. จากนั้นกดที่ปุ่ม CONTINUE
10. ระบบจะทำการตัดบัตรเครดิตที่เรากรอกข้อมูลเข้าไป หากการชำระเงินผ่าน น้องๆจะได้เอกสารแสดงรายละเอียด SEVIS I-901 ของเราดังภาพ

