บทความ

วีซ่าโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนประเทศสหรัฐอเมริกา (J1)

วีซ่าโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนประเทศสหรัฐอเมริกา (J1)

วีซ่าโครงการแลกเปลี่ยนประเทศสหรัฐอเมริกา (J1)

เป็นวีซ่าสำหรับนักเรียน/นักศึกษา รวมถึงผู้ที่ต้องการไปศึกษาดูงาน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ความรู้  ศิลปะ และวิทยาศาสตร์ หรือประสบการณ์ต่างๆ กับชาวอเมริกัน โดยวีซ่าโครงการแลกเปลี่ยน J1 จะได้รับอนุญาตให้อยู่ในประเทศได้สูงสุด 2 ปี  โดยโครงการที่นักเรียนไทยนิยมเข้าร่วมมีดังนี้

  • โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน (Exchange Program) เป็นโครงสำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (อายุระหว่าง 15-18 ปี) สำหรับไปเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมชาวอเมริกัน โดยนักเรียนจะพำนักกับครอบครัวอุปถัมภ์และเรียนในโรงเรียนใกล้บ้านเป็นเวลา 1 ปีการศึกษา
  • โครงการฝึกงาน (Training-Internship Program) สำหรับนักศึกษาที่กำลังจะเรียนจบหรือสำเร็จการศึกษาไม่เกิน 1 ปี (อายุระหว่าง 20-35 ปี) ได้ไปฝึกงานในสาขาวิชาที่เรียนมา ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นระยะเวลาสูงสุดถึง 18 เดือน
  • โครงการทำงานพิเศษและท่องเที่ยว (Work & Travel Program) เป็นโครงการเฉพาะนักศึกษาระดับปริญญาตรีถึงปริญญาโท (อายุระหว่าง 18-28 ปี) ไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและหาประสบการณ์ทำงานในสหรัฐอเมริกา ระยะเวลาสูงสุด 4 เดือน และสามารถอยู่เที่ยวต่อได้อีก 30 วันหลังวีซ่าหมดอายุ
  • โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับครอบครัวอเมริกัน (Au Pair Program) สำหรับบุคคลทั่วไป (อายุระหว่าง 18-26 ปี) ที่ต้องการสัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิตโดยทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลเด็กของครอบครัวชาวอเมริกัน เป็นระยะเวลา 1-2 ปี   

วีซ่านักเรียนในโครงการแลกเปลี่ยนที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

ผู้สมัครวีซ่าประเภท J และผู้ติดตาม หากเข้าร่วมในโครงการแลกเปลี่ยนที่ได้รับการสนับสนุนโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐของอเมริกา(USAID) หรือโครงการแลกเปลี่ยนทางการศึกษาและวัฒนธรรมซึ่งได้รับทุนสนับสนุนโดยรัฐบาลสหรัฐฯโดยมีรหัสโครงการเริ่มต้นด้วย G-1, G-2, G-3, หรือ G-7 ระบุอยู่บนแบบฟอร์ม DS-2019 ไม่จำเป็นต้องชำระค่าธรรมเนียมวีซ่าหรือค่าธรรมเนียม SEVIS

หากท่านเคยเป็นนักเรียนในโครงการแลกเปลี่ยนและมีคุณสมบัติตรงกับเงื่อนไขต่อไปนี้ข้อใดข้อหนึ่งหรือมากกว่านั้น ท่านอาจไม่ได้รับวีซ่าถาวร, วีซ่าคู่หมั้น, วีซ่าทำงานชั่วคราว หรือวีซ่าพนักงานที่ย้ายไปทำงานที่ประเทศสหรัฐฯชั่วคราวภายใต้การจ้างงานของบริษัทที่อยู่ในเครือเดียวกันจนกว่าท่านจะอาศัยและอยู่ในประเทศที่ท่านถือสัญชาติหรือประเทศที่ท่านอาศัยอยู่ล่าสุดเป็นเวลาอย่างน้อยสองปีหลังจากเสร็จสิ้นโครงการแลกเปลี่ยน:

  • โครงการแลกเปลี่ยนของท่านได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากรัฐบาลสหรัฐฯ หรือรัฐบาลของประเทศที่ท่านถือสัญชาติหรือประเทศที่ท่านอาศัยอยู่ล่าสุด
  • ท่านเป็นบุคคลที่มีสัญชาติหรือพำนักอยู่ในประเทศที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้กำหนดว่าจำเป็นต้องมีบุคลากรในสาขาความรู้หรือทักษะเฉพาะทางที่ท่านเข้าร่วมในโครงการแลกเปลี่ยน ท่านสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับรายการทักษะ (Skills List) ได้ที่นี่
  • ท่านเป็นแพทย์ที่เดินทางไปประเทศสหรัฐฯ เพื่อศึกษาหรือฝึกอบรมทางการแพทย์ (ยกเว้นโครงการที่จำกัดเฉพาะการสอน, การวิจัย, หรือการให้คำปรึกษา)

โปรแกรมฝึกอบรม
ถึงแม้ว่าผู้เข้าร่วมโปรแกรมฝึกอบรมจะปฏิบัติงานบางอย่างของพนักงานประจำ แต่วัตถุประสงค์หลักของการฝึกอบรมนี้เป็นการฝึกอบรมและพัฒนาทักษะผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ควรให้ผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมปฏิบัติงานนอกเหนือหรือแทนพนักงานประจำ การมีแผนการฝึกอบรมที่ละเอียดจะช่วยในการพิจารณาคุณสมบัติของผู้สมัครวีซ่าได้

การฝึกงาน
หากท่านต้องการฝึกงานกับนายจ้างในประเทศสหรัฐฯ ท่านจะต้องมีวีซ่านักเรียนในโครงการแลกเปลี่ยน (วีซ่าประเภท J-1) หรือวีซ่าฝึกงาน (วีซ่าประเภท H-3) ท่านจะไม่สามารถเข้าร่วมการฝึกงานด้วยวีซ่าประเภท B-2 หรือภายใต้โปรแกรมยกเว้นการขอวีซ่า ถึงแม้ว่าท่านจะไม่ได้รับค่าจ้างในประเทศสหรัฐฯ

ผู้ติดตาม

คู่สมรสรวมทั้ง คู่สมรสเพศเดียวกัน PDF icon หรือบุตรที่มีอายุต่ำกว่า 21 ปี ที่มีสภานภาพโสด สามารถขอวีซ่าประเภท J-2 เพื่อติดตามผู้ถือวีซ่าประเภท J-1 ไปพำนักอยู่ในประเทศสหรัฐฯ ได้ คู่สมรสหรือบุตรที่ไม่ได้มีความประสงค์จะพำนักอยู่ในประเทศสหรัฐฯ แต่ต้องการไปเยี่ยมเพียงเพื่อการพักผ่อนเท่านั้น สามารถยื่นคำร้องขอวีซ่าเยี่ยมเยียน (วีซ่าประเภท B-2) ได้

คู่สมรสและ/หรือบุตรของนักเรียนแลกเปลี่ยนจะไม่สามารถทำงานในประเทศสหรัฐฯ ขณะถือวีซ่าประเภท J-2 ได้ หากไม่ได้ยื่นแบบฟอร์มขออนุญาตทำงาน I-765  โดยสำนักงานบริการสัญชาติและตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ (USCIS) จะเป็นผู้ตรวจสอบแบบฟอร์ม I-765 นี้ และจะเป็นผู้พิจารณาอนุญาตให้ผู้ถือวีซ่าประเภท J-2 สามารถทำงานได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถดูเอกสารในรูปแบบ PDF จากเว็บไซต์ในหัวข้อ "การขออนุญาตทำงาน (Employment Authorization)" PDF icon

เงื่อนไขของวีซ่าโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนประเทศสหรัฐอเมริกา (J1)

  • สามารถใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้
  • สามารถอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้สูงสุด 2 ปี
  • สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

*ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีซ่านักเรียนแลกเปลี่ยนได้จากเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

การสมัครขอวีซ่าโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนประเทศสหรัฐอเมริกา (J1)
สามารถยื่นเรื่องโดยตรงได้ที่สำนักงานกงสุลสหรัฐฯ ในประเทศไทย

ค่าธรรมเนียมวีซ่า

  • ค่าธรรมเนียม USD185 หรือ 7,030 บาท 
  • ค่าธรรมเนียม SEVIS  
    - Exchange Program                  USD220
    - Training-Internship Program  USD220
    - Work & Travel Program           USD35
    - Au Pair Program                      USD35

*ค่าธรรมเนียมในการสมัครขอวีซ่าประเภทนี้ ผู้สมัครไม่สามารถขอค่าธรรมเนียมวีซ่าคืนหรือโอนเปลี่ยนให้ผู้อื่นได้ ในกรณีที่วีซ่าไม่ได้รับการอนุมัติหรือในกรณีที่ผู้สมัครต้องการยกเลิกใบสมัครภายหลัง ท่านสามารถตรวจสอบค่าธรรมเนียมวีซ่าเพิ่มเติมได้ที่ Fee & Charges และท่านสามารถศึกษาคำแนะนำในการชำระค่าธรรมเนียม SEVIS ได้ ที่นี่   

ที่มาของภาพ: ศูนย์บริการข้อมูลวีซ่าสหรัฐอเมริกาสำหรับประเทศไทย

หลังจากได้รับวีซ่าแล้วสามารถเดินทางเข้าประเทศได้เมื่อไหร่?

สำหรับวีซ่า J1 ท่านเดินทางเข้าประเทศได้ภายในวันที่ระบุในเอกสาร DS2019 และตั้งแต่วันที่ 26 มกราคมเป็นต้นไป ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) กำหนดให้ผู้โดยสารทุกท่านที่จะเดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯ ทางอากาศต้องแสดงผลรับรองการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่มีผลเป็นลบ และได้รับการตรวจภายใน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง อ่านเพิ่มเติม

การเข้าประเทศและระยะเวลาการพำนักในประเทศสหรัฐฯ

ผู้ถือวีซ่าประเภท J สามารถเดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯได้ล่วงหน้า 30 วันก่อนวันเริ่มต้นโครงการตามที่ระบุไว้บนแบบฟอร์ม DS-2019 และจะสามารถอยู่ต่อในประเทศสหรัฐฯได้อีก 30 วัน นับจากวันที่สิ้นสุดโครงการที่ระบุไว้บนแบบฟอร์ม DS-2019  ทั้งนี้ผู้ถือวีซ่านักเรียนในโครงการแลกเปลี่ยนที่กลับมาเข้าร่วมโครงการต่อจะไม่จำกัดการเข้าประเทศสหรัฐฯ 30 วันก่อนวันเริ่มต้นโครงการ

เอกสารที่ต้องใช้ในการยื่นคำร้อง

หากท่านยื่นคำร้องขอวีซ่านักเรียนในโครงการแลกเปลี่ยน ท่านต้องชำระค่าธรรมเนียม และต้องยื่นเอกสารดังต่อไปนี้:

  • แบบฟอร์มขอวีซ่าชั่วคราวในระบบอิเล็กทรอนิกส์ (DS-160) ท่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บเพจ DS-160

  • หนังสือเดินทางที่สามารถใช้เดินทางไปประเทศสหรัฐฯได้ โดยหนังสือเดินทางนั้นจะต้องมีอายุใช้งานคงเหลือมากกว่าระยะเวลาที่ท่านตั้งใจจะอยู่ในประเทศสหรัฐฯอย่างน้อยหกเดือน (นอกจากได้รับการยกเว้นจากข้อตกลงรายประเทศ ) โปรดทราบว่าแต่ละท่านต้องยื่นใบสมัครของตัวท่านเอง หากท่านใช้หนังสือเดินทางร่วมกัน

  • รูปถ่ายสีสองรูป (ขนาด 5x5 เซนติเมตร หรือ 2x2 นิ้ว พื้นหลังสีขาว มีอายุไม่เกินหกเดือน ไม่ได้มีการปรับแต่งหรือดัดแปลง ห้ามสวมแว่นตา คอนแทคเลนส์สี หรือหมวก) สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับข้อกำหนดของรูปถ่ายได้จากเว็บเพจนี้    

  • หากวีซ่าของท่านผ่านการอนุมัติแล้ว ท่านยังอาจต้องชำระค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมในการออกวีซ่า โดยจะขึ้นอยู่กับสัญชาติของท่าน ในเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ  จะมีข้อมูลที่ช่วยระบุว่าท่านต้องชำระค่าธรรมเนียมในการออกวีซ่าหรือไม่ รวมถึงอัตราของค่าธรรมเนียมดังกล่าว

  • แบบฟอร์ม DS-2019  ซึ่งมีลายเซ็นของผู้สนับสนุนโครงการในประเทศสหรัฐฯ (ลายเซ็นด้วยน้ำหมึกจริงหรือลายเซ็นดิจิทัล) พร้อมทั้งลายเซ็นของผู้สมัคร

  • หลักฐานยืนยันการชำระค่าธรรมเนียม SEVIS I-901 ที่ระบุว่าท่านชำระค่าธรรมเนียม SEVIS  ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ 

นอกจากเอกสารเหล่านี้แล้ว ท่านยังต้องแสดงใบนัดสัมภาษณ์เพื่อยืนยันว่าท่านได้จองเวลานัดสัมภาษณ์ผ่านบริการนี้เป็นที่เรียบร้อย และท่านยังสามารถนำเอกสารประกอบอื่นๆ ที่ท่านเชื่อว่าจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่เจ้าหน้าที่กงสุลได้ติดตัวมาด้วย

แนะนำเอกสารที่สำคัญในการยื่นขอวีซ่า
  • แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่า DS-160
  • ใบนัดหมายการสัมภาษณ์ (Appointment Confirmation)
  • ใบเสร็จการชำระเงินค่า SEVIS Fee
  • DS-2019 ที่มีการลงนามรับรองโดยผู้สนับสนุนโครงการในประเทศสหรัฐอเมริกา (แบบฟอร์ม DS-2019 ต้องระบุวันเริ่มและสิ้นสุดโครงการชัดเจน)
  • หนังสือเดินทาง (Passport) ปัจจุบันที่มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน
  • ประวัติการเดินทางในหนังสือเดินทาง (Travel History) ทุกเล่ม (ถ้ามี)
  • รูปถ่ายสีหน้าตรงเปิดหู พื้นหลังต้องเป็นสีขาวเท่านั้น ขนาด 2×2 นิ้ว (5 ซม.x5 ซม.) จำนวน 1 รูป ที่ถ่ายไว้ไม่เกินหกเดือนหนึ่ง (1) ใบ รายละเอียดเกี่ยวกับข้อกำหนดของรูปถ่ายสามารถหาได้จากเว็บเพจนี้
  • ผลการเรียน (Transcript) ฉบับภาษาอังกฤษ กรณีเป็นนักเรียน/นักศึกษา
  • จดหมายรับรองงาน หรือ เอกสารยืนยันที่มาของรายได้ กรณีทำงานแล้ว
  • ผลสอบภาษาอังกฤษ เช่น IELTS, TOFEL, TOEIC, SAT ฯลฯ  (ถ้ามี)
  • รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน (Bank Statement) จากทางธนาคาร และหลักฐานการเงินอื่น ๆ เพื่อประกอบการพิจารณา (ถ้ามี) เช่น สลากออมสิน, ใบหุ้น ฯลฯ
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
  • สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล (ถ้ามี)
  • สำเนาทะเบียนสมรส / สำเนาทะเบียนหย่า (ถ้ามี)
  • เอกสารการจองตั๋วเครื่องบิน (ถ้ามี)
  • เอกสารการจองของโรงแรมหรือหลักฐานยืนยันการจองที่พัก (ถ้ามี)
  • แผนการเดินทาง หรือ เอกสารประกอบเพื่อแสดงวัตถุประสงค์การเดินทาง
  • จดหมายเชิญ พร้อมแนบสำเนา Passport (กรณีมีคนเชิญ)
  • แผนผังลำดับญาติ (Family Tree) กรณีให้ญาติเป็นผู้สนับสนุนทางการเงิน โดยต้องระบุชื่อ นามสกุล และความสัมพันธ์ ของทุกคนที่อยู่ในแผนผัง
  • กรณีเด็กอายุต่ำกว่า 18 จะต้องมีจดหมายยินยอมให้บุตรเดินทางไปต่างประเทศ จากสำนักงานเขตฯ

หากท่านมีผู้ติดตาม ท่านต้องแสดงเอกสารดังต่อไปนี้

  • หลักฐานแสดงความสัมพันธ์ของท่านกับคู่สมรสและ/หรือบุตร (เช่น ใบสำคัญการสมรสและสูติบัตร)
  • คู่สมรสหรือบุตรของท่านจะต้องมีแบบฟอร์ม DS-2019 ของตนเองโดยเฉพาะ ซึ่งจะต้องใช้แบบฟอร์มนี้ประกอบการยื่นคำร้องขอวีซ่าที่จำเป็นสำหรับคู่สมรสหรือบุตรเพื่อเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาพร้อมกับท่านซึ่งเป็นผู้ถือวีซ่าหลักของวีซ่านักเรียนแลกเปลี่ยน หรือเพื่อเดินทางติดตามท่านไปยังสหรัฐอเมริกาในภายหลัง

วีซ่านักเรียนประเทศอื่นๆ

วีซ่านักเรียนประเทศสหรัฐอเมริกา (F1/M1)

ประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดกว้างสำหรับบุคคลต่างชาติที่เดินทางมาสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้ารับการศึกษา ก่อนทำการยื่นคำร้องขอวีซ่าผู้สมัครที่เป็นนักเรียนทุกท่านจะต้องได้รับการตอบรับให้เข้ารับการศึกษาจากทางโรงเรียนหรือโครงการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อมีการตอบรับ ทางโรงเรียนจะส่งเอกสารยืนยันให้กับผู้สมัครแต่ละท่าน เพื่อนำมาใช้ยื่นประกอบการยื่นคำร้องขอวีซ่านักเรียน สำหรับผู้ที่มีความประสงค์เดินทางเข้ามาศึกษาต่อในประเทศสหรัฐอเมริกา เช่น เรียนภาษาอังกฤษระยะสั้น โรงเรียนมัธยม วิทยาลัย...

Read More

วีซ่านักเรียน ประเทศนิวซีแลนด์ (Student Visa)

Fee Paying Student Visa วีซ่านักเรียนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการศึกษาต่อในประเทศนิวซีแลนด์ วีซ่าประเภทนี้อนุญาตให้ศึกษาแบบเต็มเวลา (Full-time) ในประเทศนิวซีแลนด์ได้นานสูงสุด 4 ปี...

Read More

วีซ่าโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนประเทศสหรัฐอเมริกา (J1)

วีซ่าโครงการแลกเปลี่ยนประเทศสหรัฐอเมริกา (J1) เป็นวีซ่าสำหรับนักเรียน/นักศึกษา รวมถึงผู้ที่ต้องการไปศึกษาดูงาน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ความรู้  ศิลปะ และวิทยาศาสตร์ หรือประสบการณ์ต่างๆ...

Read More

จองคิวเพื่อขอคำปรึกษาฟรี

จองคิวขอรับคำปรึกษาฟรี เพื่อวางแผนและแนะแนวเส้นทางการศึกษาต่อต่างประเทศอย่างมืออาชีพ.

    ชื่อจริง*

    นามสกุล*

    อีเมล*

    เบอร์โทรศัพท์*

    เลือกประเทศที่ต้องการ*

    เลือกช่วงเวลาที่ต้องการเรียน*

    รายละเอียดเพิ่มเติม





    อคาเดมิค เวิลด์ | แนะแนวเรียนต่อต่างประเทศ อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ดูไบ ไอร์แลนด์
    Privacy Overview

    This website uses cookies so that we can provide you with the best user experience possible. Cookie information is stored in your browser and performs functions such as recognising you when you return to our website and helping our team to understand which sections of the website you find most interesting and useful.