แนะนำมหานครนิวยอร์ก

มหานครนิวยอร์คเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาและเป็นมหานครเอกของโลก นิวยอร์คถือได้ว่าเป็นเมืองที่เจริญที่สุดในโลกและเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม บันเทิง ที่สำคัญที่สุดของโลก และยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติอีกด้วย นิวยอร์คมีสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองที่น่าสนใจมากมาย และมีร้านอาหารนานาชาติที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น จีน เกาหลี ไทย อิตาลี เม็กซิกัน ฝรั่งเศส เรียกได้ว่ามีทุกประเภทที่ต้องการ หรือแม้กระทั่งแหล่งช้อปปิ้งระดับโลก ได้แก่ Fifth Avenue, SOHO เป็นต้น มหานครนิวยอร์คจึงเป็นเมืองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งนักเรียนต่างชาติที่เดินทางมาศึกษาต่อในนิวยอร์คจะได้รับความรู้จากอาจารย์เจ้าของภาษาฯ และได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆภายในเมืองนิวยอร์ค และมีโอกาศได้พบกับวัฒนธรรมที่หลากหลาย ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ และได้เปิดโลกทัศน์ให้กว้างยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

เซ็นทรัลพาร์ค (Central Park) เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของนิวยอร์ก ตั้งอยู่ใจกลางเมืองแมนฮัตตัน โดยท่านสามารถไปทำกิจกรรมต่างๆ กับเพื่อนหรือครอบครัว เพื่อพักผ่อนหย่อนใจได้ อาทิ ปั่นจักรยาน, ออกกำลังกาย, ปิคนิค, ice-skating ในฤดูหนาว หรือแม้กระทั่งนอนอาบแดดในฤดูร้อน นอกจากนี้ใน Central Park ยังมีสวนสัตว์ให้ท่านได้เข้าไปเยี่ยมชมอีกด้วย

ไทม์สแควร์ (Times Square) ถือเป็นหนึ่งในย่านธุรกิจหลักของมหานครนิวยอร์คและแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนมาเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในเมืองแมนฮัตตัน รายล้อมไปด้วยร้านค้าและป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญของ เมืองนิวยอร์ก ถือเป็นสถานที่ที่ไม่เคยหลับใหลเนื่องจากคร่าคร่ำไปด้วยผู้คนทั้งเวลากลาง วันและกลางคืน ในช่วงเทศกาลที่สำคัญต่างๆ ก็จะมีการจัดงานที่นี่เช่น การ Countdown ต้อนรับเทศกาลปีใหม่, เทศกาลวันฮัลโลวีนหรือวันคริสต์มาส เป็นต้น

เทพีเสรีภาพ (Statue of Liberty) ถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของมหานครนิวยอร์ก ตั้งอยู่ที่เกาะกลางแม่น้ำฮัตสัน ซึ่งหากใครที่มาเที่ยวจะต้องไม่พลาดที่จะไปเยี่ยมชมและถ่ายภาพที่สถานที่ แห่งนี้ โดยท่านสามารถขึ้นไปถ่ายรูปที่ยอดของเทพีเสรีภาพได้ แต่ต้องการมีจองตั๋วพิเศษล่วงหน้าหนึ่งปีเป็นอย่างน้อย เนื่องจากได้รับความสนใจค่อนข้างมาก การเดินทางไปเทพีเสรีภาพนั้นจะต้องนั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามไป นอกจากนี้ยังมีบริการล่องเรือเพื่อชมความงามของเทพีเสรีภาพและชมความงามของ เมืองนิวยอร์กอีกด้วย

สะพานบรูคลิน (Brooklyn Bridge) หนึ่งในแลนด์มาร์คและสัญลักษณ์ของมหานครนิวยอร์กที่หากใครมาเที่ยวนิวยอร์กต้อง ไม่ควรพลาด ซึ่งสะพานบรูคลินเป็นสะพานข้ามแม่น้ำ East River ที่เชื่อมระหว่างฝั่งแมนฮัตตันและฝั่งบรูคลิน มีความยาวถึง 486.30 เมตร โดยท่านสามารถเดินข้ามสะพานพร้อมทั้งถ่ายรูปและชมความงามของเมืองนิวยอร์ก ได้

ตึกเอ็มไพร์สเตท (Empire State Building) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองแมนฮัตตันเคยเป็นตึกที่มีความสูงที่สุดในโลกมาเป็นระยะเวลาเกือบ 40 ปี และปัจจุบันมีความสูงเป็นอันดับที่ 29 ของโลก และสูงเป็นอันดับที่ 5 ของสหรัฐอเมริกา ตึกเอ็มไพร์สเตทเป็นสถานที่ยอดฮิตในการถ่ายทำภาพยนต์ระดับฮอลลิวูดหลายเรื่องด้วยกัน ถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญของนิวยอร์กที่ไม่ควรพลาด ซึ่งตึกเอ็มไพร์สเตทจะมีการเปิดไฟตอนกลางคืนโดยจะเปลี่ยนสีไปตามวันสำคัญ ต่างๆ เช่น วันชาติอเมริกา ก็จะเปิดไฟเป็นสีธงชาติ หรือวัน Gay Pride ก็จะเปิดไฟเป็นสีรุ้ง เป็นต้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วขึ้นไปยอดตึกเอ็มไพร์สเตทเพื่อชมความสวยงามของมหานครนิวยอร์กจากบนยอดตึกได้ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน

 

ที่พัก (Accommodation) คนไทยและคนเอเชียส่วนใหญ่ที่นิวยอร์กมักจะอาศัยอยู่ในย่านควีนส์ (Queens) ซึ่งอยู่ห่างจากแมนฮัตตันประมาณ 30-45 นาทีโดยรถไฟใต้ดิน ซึ่งราคาค่าที่พักจะไม่แพงเหมือนในตัวเมือง โดยส่วนใหญ่จะอาศัยเป็นแชร์ห้องในอพาร์ทเมนต์หรือบ้านพักที่เจ้าของปล่อยห้องให้เช่าแล้วแชร์ส่วนกลางร่วมกัน

การเดินทาง (Transportations) มหานครนิวยอร์กเป็นเมืองหนึ่งในโลกที่ทีระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน (Subway), รถเมล์ (Bus)  การเดินทางโดยรถไฟใต้ดินและรถเมล์ที่นิวยอร์กจะให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง โดยสามารถตรวจเช็คเวลาและการเดินทางต่างๆ ได้ผ่านทางแอพพลิเคชั่นที่ค่อนข้างแม่นยำเราจึงสามารถวางแผนการเดินทางได้ล่วงหน้า  เนื่องจากคนนิวยอร์กจะนิยมเดินเท้ากันเป็นส่วนใหญ่ เพียงแค่เปิดแผนที่จากแอพพลิเคชั่น เช่น Google Map โดยระบุจุดหมายที่ท่านต้องการจะไป แผนที่ก็จะแสดงเส้นทางและการเดินทางโดยวิธีต่างๆ ซึ่งมีความแม่นยำ จึงทำให้ง่ายต่อนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ยังไม่มีความเคยชินกับเส้นทางและสถานที่ต่างๆ ในนิวยอร์กอีกด้วย

รถไฟใต้ดิน (Subway) ในมหานครนิวยอร์กได้เริ่มใช้งานตั้งแต่ปี 1904 เป็นเวลาร้อยกว่าปี นับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน จำนวนเส้นทางก็ได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองความต้องการและเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้คน ทำให้วันนี้สายรถไฟใต้ดินก็ได้ครอบคลุมทั่วพื้นที่ของมหานครนิวยอร์ก ผู้คนที่ไม่มีรถยนต์ก็สามารถเดินทางไปที่ต่างๆ ในนิวยอร์กได้อย่างสะดวกสบาย แต่เนื่องจากรถไฟใต้ดินได้เปิดใช้งานมาเป็นเวลานานแล้ว จึงมีการก่อสร้างและปรับปรุงอยู่เสมอ ทำให้บางครั้งรถไฟเกิดการล่าช้าและหยุดให้บริการเพื่อซ่อมบำรุงเป็นบางสายโดยเฉพาะในช่วงวันหยุด เนื่องจากรถไฟใต้ดินมีหลายสายจึงอาจทำให้สับสนในเส้นทางและเดินทางผิดพลาดได้ ดังนั้นก่อนการเดินทางจึงควรตรวจเช็คจุดหมายปลายทางและสังเกตป้ายต่างๆ พร้อมทั้งฟังประกาศจากทางสถานีให้ดีก่อนทุกครั้ง สำหรับราคาบัตรโดยสารของรถไฟใต้ดินจะเริ่มต้นที่ราคา $2.75 โดยสามารถเดินทางไปสถานีใกล้หรือไกลได้หนึ่งครั้ง นอกจากนี้ยังมีบัตรประเภทรายสัปดาห์และรายเดือนสำหรับผู้ที่ใช้บริการรถไฟใต้ดินเป็นประจำ หรือสามารถซื้อบัตรโดยสารแบบเติมเงินได้ ซึ่งบัตรนี้สามารถใช้งานร่วมกับรถเมล์ได้อีกด้วย

รถเมล์, รถบัส (Bus) เช่นเดียวกับรถไฟใต้ดินที่สามารถเช็คเวลาการเดินทางและเส้นทางต่างๆ ได้ผ่านทางแอพพลิเคชั่น อีกทั้งยังให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย โดยความถี่ของการให้บริการจะขึ้นอยู่กับเวลาที่คนใช้บริการ ซึ่งสามารถใช้บัตรโดยสารใบเดียวกับบัตรของรถไฟใต้ดินหรือจะจ่ายเป็นเงินสดก็ได้ นอกจากนี้สายรถเมล์ในนิวยอร์กก็มีให้บริการอย่างครอบคลุม ทำให้การเดินทางสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

New York Bus (in city) นอกจากการเดินทางภายในนครนิวยอร์กแล้ว ยังมีรถทัวร์ที่ให้บริการไปยังเมืองต่างๆ ที่ใกล้เคียงอาทิ Boston, Washington DC, Philadelphia, New Jersey เป็นต้น โดยสามารถตรวจเช็คจุดหมายปลายทาง วัน เวลา และซื้อตั๋วเดินทางผ่านทางระบบออนไลน์ได้ และเมื่อถึงวันเดินทางก็ไปยัง Bus terminal ตามวันและเวลาที่ระบุในตั๋วโดยสารโดยให้ไปถึงก่อนเวลาเดินทางอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง และควรคอยฟังประกาศจากทางสถานีเพื่อป้องกันความผิดพลาดต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

รถแท๊กซี่ (Taxi) หากท่านไม่อยากนั่งรถไฟใต้ดินหรือรถเมล์ รถแท๊กซี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้เลือกใช้บริการได้ โดยค่าโดยสารก็จะขึ้นอยู่กับระยะทาง และควรมีการให้ทิป (tip) คนขับทุกครั้ง เนื่องจากการให้ทิปถือเป็นวัฒนธรรมหนึ่งของอเมริกา ซึ่งรถแท๊กซี่ก็มีให้บริการได้อย่างทั่งถึงอีกด้วย

แนะนำโรงเรียนภาษาฯ คุณภาพดีในมหานครนิวยอร์ก

Zoni New York          Kaplan New York     

GEOS New York          Embassy English

 

ติดต่อขอข้อมูลการไปเรียนต่อต่างประเทศได้ที่ 02 066 6299 / 061 818 2288 / 085 115 9115

บริการสมัครเรียน จัดเตรียมเอกสาร กรอกแบบฟอร์มวีซ่า 
ให้คำแนะนำแบบครบวงจร และตรวจเช็คเอกสารอย่างละเอียดในทุกขั้นตอน